Please reload

Bài viết gần đây

HYUNDAI TUCSON 2018 CKD với mức Tiêu Hao Nhiên Liệu đáng kinh ngạc

October 24, 2017

1/10
Please reload

Quan tâm nhất

Những kinh nghiệm hay cho người mới mua ô tô lần đầu.

February 12, 2017

Chọn cho mình một chiếc xe ưng ý phù hợp với tài chính, nhu cầu đi lại của bản thân và gia đình đang trở thành xu thế trong các gia đình Việt hiện nay. Một chiếc xe sẽ có rất nhiều bộ phận, chi tiết máy được cấu thành và nếu bạn không phải là những người có am hiểu về xe hơi thì lần đầu tiên quyết định mua xe bạn sẽ gặp nhiều lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm hay cho người lần đầu mua xe ô tô.

 

1. Xác định rõ ngân sách tài chính cho việc mua và duy trì xe hàng tháng.

 

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc và chuẩn bị trước khi mua xe. Tùy theo việc bạn có bao nhiêu tiền, bạn sẽ cân nhắc các dòng xe trong tầm tiền đó. Lý tưởng nhất là bạn đã có sẵn trong tay đủ số tiền mình cần trước khi đến mua xe tại đại lý đặt vấn đề mua bán. Trong trường hợp bạn chưa có đủ số tiền cần thiết để mua chiếc xe mình muốn thì các đại lý xe chính hãng luôn có các chương trình hợp tác với ngân hàng để đưa ra các chương trình cho vay mua xe trả góp giúp bạn giải quyết được vấn đề trên. Bản chất của chương trình cho vay mua xe trả góp có nghĩa là bạn sử dụng chính chiếc xe bạn mua làm tài sản đảm bảo để thế chấp cho khoản vay này, trong thời gian trả nợ, xe sẽ là tài sản của ngân hàng chứ không phải là tài sản của bạn. Khi bạn hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thì chiếc xe mới chính thức trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn. Tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng, bạn cần trả trước một số tiền nhất định, phổ biến là từ 20%-30% giá trị chiếc xe, số tiền còn lại bạn sẽ cân nhắc tính toán trên thu nhập hàng tháng của gia đình mình để trả sao cho đảm bảo an toàn thanh toán cũng như các chi phí sinh hoạt cho gia đình. Thông thường ngân hàng sẽ cho bạn trả góp trong thời gian tối đa là 10 năm.

 

Mặc dù mỗi ngân hàng đều có các chương trình cho vay mua xe trả góp cho riêng mình nhưng xét về bản chất là giống nhau (Chỉ chênh một tỷ lệ % rất nhỏ lãi suất hàng tháng và thời gian phê duyệt khoản vay). Bạn vẫn phải lưu ý rằng ngân hàng sẽ có những quy định chung cho việc bạn có được tham gia chương trình vay mua xe trả góp của họ hay không. Nếu bạn có lịch sử tín dụng không tốt với ngân hàng, đã từng phát sinh các khoản nợ quá hạn khó đòi của ngân hàng thì họ cũng sẽ từ chối khoản vay. Hoặc trong trường hợp bạn khó chứng minh được nguồn thu nhập của mình (Ví dụ như kinh doanh buôn bán nhỏ như mở một quán cơm bình dân, kinh doanh trang trai…)  thì ngân hàng cũng sẽ không ngần ngại từ chối quyết định cấp tín dụng cho khoản vay của bạn.

 

Một tạp chí nổi tiếng về xe hơi của Mỹ khuyên rằng “Tốt hơn hết là nên tìm kiếm nguồn tài chính trước khi đi săn xe. Cần phải quyết định xem bạn có bao nhiêu và bạn sẵn sàng chi bao nhiêu để tậu chiếc xe mới. Trong trường hợp bạn phải vay tiền để mua xe như đa số các khách hàng, bạn nên lựa chọn gói vay phù hợp trước khi chọn mua xe.” Còn ông Keith Watson, Giám đốc chiến lược và hỗ trợ kinh doanh, Ngân hàng Standard cho rằng: “Câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là hàng tháng bạn có thể chi trả bao nhiêu cho chiếc xe. Bạn vẫn có thể xoay sở được nếu chiếc xe làm tăng khoản nợ hàng tháng của bạn lên 10%. Một người có phát cuồng vì một chiếc xe mới nhất và quyến rũ nhất như thế nào đi nữa thì số tiền bạn mua xe cũng không được lớn hơn giá trị căn nhà của bạn”. Tính toán nguồn thu nhập hàng tháng đủ để trả nợ cho khoản vay và các chi phí phát sinh khác sau khi mua xe là điều rất quan trọng để duy trì an toàn tài chính cho mình.

 

Bạn cũng cần tính đến nguồn tài chính phát sinh khi sở hữu chiếc xe bao gồm chi phí xăng xe đi lại hàng tháng theo nhu cầu của cá nhân và gia đình mình. Mỗi dòng xe sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau, trước khi mua bạn nên tìm hiểu chi tiết thông số về mức tiêu hao nhiên liệu ở bảng báo giá kỹ thuật, hỏi chi tiết và tìm hiểu kinh nghiệm trên diễn dàn xe hơi để xem chiếc xe mình lựa chọn có mức tiêu hao nhiên liệu ra sao. Ước tính đoạn đường trung bình bạn đi trong một tháng và chia cho tổng lượng nhiên liệu tạm tính trong tháng để xem chiếc xe của bạn ngốn hết bao nhiêu lít xăng để đưa bạn đến nơi cần đến. Bạn cũng đừng quên dự trù giá nhiên liệu leo thang - nếu không, có thể bạn sẽ hết tiền trước cả khi hết xăng.

 

Một số lời khuyên cho bạn:

 • Hãy luôn biết kềm chế cảm xúc của mình. Cẩn trọng và đừng nóng vội, bạn sẽ phải sống với quyết định mua xe của mình trong những năm tiếp theo.

 • Nếu bạn là người phải trả tiền cho chiếc xe mới, phải chắc rằng khoản thanh toán hàng tháng không khiến cho bạn trở nên quá chật vật. Đừng vung tay quá trán!

 • Đảm bảo hiểu rõ tất cả những điều khoản trong hợp đồng mua xe, đặc biệt chú ý đến lãi suất cho vay và xem liệu bạn có phải thanh toán dứt điểm một lần vào kỳ cuối của hợp đồng hay không.

 • Nắm rõ những chi phí sử dụng xe trước khi bạn quyết định mua nó. Ghi nhớ: Phải tính cả chi phí vận hành xe.

 • Hãy tham khảo nhiều nguồn để chọn được gói bảo hiểm tốt nhất.

2. Có nên mua bảo hiểm xe ô tô hay không?

 

Câu trả lời ngắn gọn là có, bạn nên tham gia. Bảo hiểm ô tô là điều bạn cần thiết và nên sử dụng khi mua xe, đặc biệt khi bạn mua xe mới. Rất nhiều chủ xe đã phải hối tiếc cho quyết định của mình khi không tham gia bảo hiểm xe ô tô. Chi phí phát sinh trong một vụ tai nạn xe hơi sẽ ngốn của bạn và gia đình mình một ngân sách rất lớn cho việc phục hồi lại xe, đặc biệt với những dòng xe đắt tiền, phụ tùng không có sẵn và phải nhập từ nước ngoài. Ngoài ra là chi phí y tế, chữa bệnh khi có thiệt hại về người phát sinh. Khi đó bạn không phải bỏ tiền túi của mình ra mà sẽ có công ty bảo hiểm trả tiền cho bạn để bạn khắc phục những thiệt hai về người và xe, giúp đảm bảo an toàn tài chính cho bạn. Nếu bạn tham gia các chương trình vay mua xe trả góp, ngân hàng cũng luôn yêu cầu bạn phải tham gia bảo hiểm xe cơ giới thì bạn mới được phép mua.

 

Bảo hiểm xe có 3 hạng mục quan trọng bạn cần tìm hiểu, đó là:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với người thứ 3: Đây là bảo hiểm theo quy định bắt buộc của nhà nước dành cho tất cả các chủ xe cơ giới khi sở hữu và lưu thông xe đường bộ. Bảo hiểm này sẽ chi trả cho bạn các chi phí bồi thường cho bên thứ 3 khi bạn phát sinh trách nhiệm dân sự và phải đền bù thiệt hại (Các trách nhiệm liên quan đến tài sản, tính mạng của người thứ 3). Mức giá cho bảo hiểm TNDS của chủ xe được quy định bở bộ tài chính và được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm được phép kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm xe. Đối với xe du lịch dưới 6 chỗ ngồi là 397.000đ / năm. Với xe không kinh doanh từ 6-11 chỗ ngồi là 794.000đ/ năm.. Chi tiết có thể tìm hiểu tại đây

 • Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô: Gói bảo hiểm này sẽ chi trả cho bạn tiền để bạn khắc phục và phục hồi lại xe trở lại trạng thái ban đầu trong trường hợp xe của bạn gặp rủi ro liên quan đến đâm va, lật đổ, va quệt xước sát, cháy nổ, mất cắp, mất cướp, mất gương… Tùy theo từng rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ quyết định đền bù theo tỷ lệ % của rủi ro hoặc đền bù 100% thiệt hại khi xe gặp rủi ro. Đây là gói bảo hiểm bạn rất cần thiết và nên tham gia vì nó sẽ mang lại giá trị lớn cho bạn trong trường hợp bạn gặp rủi ro không lường trước khi lưu thông trên đường. Chi phí cho gói bảo hiểm này sẽ tùy theo từng công ty bảo hiểm, tuy nhiên bạn có thể ước lượng được gói bảo hiểm này bằng cách lấy giá trị xe mua mới (Ví dụ 700 triệu) X tỷ lệ 1.5%. Đây là tỷ lệ phí đa phần được các công ty bảo hiểm áp dụng để tính giá trị của gói bảo hiểm này cho khách hàng. Ví dụ, nếu bạn mua chiếc Hyundai Elantra 2017 với giá trị 709 triệu thì giá trị của gói bảo hiểm xe là 10.635.000 VNĐ/ 1 năm. Điều bạn cần làm trước khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô là tìm hiểu kỹ các quy định điều khoản được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm xe, đảm bảo bạn hiểu rõ trong những trường hợp nào  bạn được bồi thường và những trường hợp nào bạn không được công ty bảo hiểm bồi thường để tránh những tranh cãi và kiện cáo về sau này.

 • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe: Gói bảo hiểm này sẽ chi trả cho hành khách, những người ngồi trên chiếc xe của bạn trong trường hợp xe bị rủi ro và phát sinh các chi phí y tế để cứu chữa họ. Nếu bạn không tham gia loại hình bảo hiểm này thì chỉ có xe của bạn, người thứ 3 là được công ty bảo hiểm đền bù, còn những người ngồi trên xe của bạn, người thân trong gia đình bạn sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả và bạn buộc phải tự bỏ tiền túi của mình ra để khắc phục hậu quả. Giá trị bồi thường được chi trả theo hạn mức, phổ biến là 50 triệu cho 1 người /1 vụ tai nạn.

 

3. Lựa chọn xe phù hợp - Hãy thực tế và thực dụng

 

Hầu hết những người trẻ tuổi luôn bị cám dỗ bởi những chiếc xe thể thao với những công nghệ mới nhất, tính năng cao cấp nhất. Hãy bỏ những cám dỗ đó qua một bên và tập trung vào khoản ngân sách mà bạn đang có. Tập trung vào sự lựa chọn thực tế, bạn hãy lên một danh sách những chiếc xe có thể mua- chiếc ô tô nào sẽ giảm thiểu chi phí sở hữu và phú hợp nhất với nhu cầu của bạn.

 

Xem thêm bài: Năm 2017 có 700 triệu thì mua xe gì?

 

Các điểm bạn cần đặc biệt lưu ý và quan tâm bao gồm:

 

Tính năng an toàn: Dù bạn mua xe cũ hay mới, chiếc xe đó cũng cần phải có ít nhất một trong những tính năng an toàn cơ bản dưới đây:

 • Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS): Giúp tài xế làm chủ được tay lái trong khi thắng gấp do bánh xe không bị khóa cứng. Bởi vì, nếu bánh xe bị khóa cứng trong lúc di chuyển, tài xế sẽ không còn điều khiển được tay lái, xe sẽ bị đẩy đi theo quán tính, khó có thể tránh khỏi tai nạn.

 • Hệ thống ổn định xe điện tử (ESP, hoặc ESC, DSC, VSC): ESP là thiết bị an toàn xử lý tình huống một cách chủ động, ESP ngày càng trở thành tính năng không thể thiếu trên các dòng xe con và xe việt dã đời mới. Hệ thống này bao gồm các thiết bị cảm ứng có chức năng giám sát các yêu cầu của người điều khiển từ tay lái và so sánh chúng với thực tế hoạt động của xe trên hành trình.

 • Nếu 2 nguồn dữ liệu này mẫu thuẫn với nhau, có nghĩa đang tiềm ẩn một nguy cơ xảy ra tai nạn và cần xử lý kịp thời. Khi đó, ESP sẽ can thiệp bằng cách áp phanh vào một hoặc nhiều bánh, nhằm giúp xe tránh tình trạng trơn trượt hoặc thậm chí lật xe. Nói không ngoa, ESP chính là “thiên thần bảo hộ” của các tài xế trên hành trình. Đây là một trang bị tiêu chuẩn "bắt buộc" trên các loại xe ô tô ở thị trường nước ngoài, trong khi ở Việt Nam thì chỉ có ở những mẫu xe cao cấp...

 • Hệ thống túi khí: Túi tự động bơm đầy khí khi có tai nạn xảy ra nhằm giảm thiểu mức độ chấn thương của người ngồi trong xe. Cụ thể là, túi khí an toàn phía trước được trang bị trên các xe ô tô nhằm: giảm thiểu các rủi ro tai nạn liên quan đến con người, giảm các chấn thương ở vùng đầu, cổ, ngực và mặt của người lái và hành khách ngồi kế bên khi xe bị va chạm từ phía trước.

 • Xem thêm bài viết: Tại sao Hyundai Elantra 2017 được bình chọn là mẫu xe an toàn nhất?

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Xe tiêu thụ hết bao nhiêu lít nhiên liệu / 100km đường nội thành và 100km đường cao tốc. Nếu bạn di chuyển từ nhà đến chỗ làm thì một tháng nó ngốn bao nhiêu tiền xăng của bạn?

 

Độ bền bỉ: Xe bạn lựa chọn có phải là chiếc xe bền hay không? Đương nhiên là của bền là do người sử dụng tuy nhiên mỗi dòng xe đều có một sức bền nhất định liên quan đến tuổi thọ của xe và mục đích sử dụng. Bạn nên tham khảo các kinh nghiệm trên diễn đàn ô tô để xem những người đã từng sử dụng dòng xe này đánh giá ra sao về chiếc xe bạn dự định sẽ mua.

 

Tìm kiếm những bài nhận xét của chuyên gia về chiếc ô tô bạn muốn sở hữu, bạn có thể tìm thấy những thông tin đó trên Google. Những thông tin đó là rất cần thiết cho bạn, nó có thể giúp bạn sàn lọc ra những chiếc xe thích hợp với mình và tránh những rắc rối trong việc mua xe cũ.

 

4. Kiểm tra thông tin đại lý

 

Bạn dự định mua xe tại đại lý nào cũng là một yếu tố quan trọng. Tốt nhất là nên đến đại lý chính hãng được ủy quyền, có chất lượng dịch vụ tốt, đội ngũ bán hàng lịch sự am hiểu chuyên môn xe để được tư vấn. Trong trường hợp cần thiết bảo hành bạn cũng an tâm hơn nhiều. Đại lý chất lượng thấp có thể bán rẻ hơn nhưng không an tâm về lâu dài. Bạn cần hỏi chi tiết các vấn đề sau khi làm việc với đại lý:

 • Chính sách giá: Giá mà đại lý bán cho bạn đã phải là giá tốt nhất hay chưa, bạn thương lượng được tối đa là bao nhiêu?

 • Chính sách khuyến mại: Đại lý có chương trình khuyến mại gì hiện nay cho chiếc xe mà bạn định mua hay không?

 • Chương trình bảo hành chính hãng: Dịch vụ bảo hành chính hãng cho chiếc xe này như thế nào? Các điều kiện bảo hành là gì và trong thời gian bao lâu? Bạn cần hỏi rõ vì trong một số trường hợp các đại lý sẽ lập lờ để khách hàng hiểu nhầm, hạn chế mức bảo hành cho đại lý. Do đó cần nắm vững điều kiện, tiêu chuẩn của các chế độ bảo hành để chi trả cho phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chút kinh nghiệm trong lần đầu bạn chọn mua xe hơi cho mình và gia đình.


 

Please reload

Tìm chúng tôi